Quảng Bình đón nhận 7,3 tỷ USD Từ Vingroup, FLC, T&T

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vừa qua, Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 66 dự án với tổng số vốn đầu tư 168.869 tỷ đồng (tương đương 7,34 tỷ USD).

Trong đó, tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 36 dự án của 23 nhà đầu tư với tổng số vốn đầu tư 29.717 tỷ đồng (tương đương 1,29 tỷ USD); trao thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 30 dự án của 24 nhà đầu tư, với tổng vốn đầu tư 139.152 tỷ đồng (tương đương 6,05 tỷ USD); trao biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Quảng Bình cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội.

thanh-pho-dong-hoi-quang-binh

Thành phố Đồng Hới, Quảng Bình

Ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, Quảng Bình xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, bởi vậy, lãnh đạo tỉnh và ngành du lịch luôn nỗ lực, ưu tiên quảng bá hình ảnh du lịch, đồng thời kêu gọi, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư phát triển du lịch tại địa phương.

Sở hữu bờ biển dài và nhiều danh thắng đẹp, tỉnh Quảng Bình được xem là điểm đến mới trong việc phát triển bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam. Quảng Bình nằm trên trục phát triển kinh tế Đông – Tây từ biển Đông đến Lào, Đông Bắc Thái Lan và những nước nằm trong khu vực Trung – Nam Châu Á.

sun-spa-resort-quang-binh

Biển Nhật Lệ, Quảng Bình

Hiện tại, khá nhiều nhà đầu tư đã quan tâm và được tỉnh Quảng Bình tạo điều kiện thuận lợi đầu tư phát triển du lịch tại địa phương. Trong đó, đáng chú ý là khu du lịch nghỉ dưỡng ven biển Vũng Chùa- Đảo Yến của Tập đoàn Trường Thịnh ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch với diện tích 45ha, vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng.

Tháng 5/2018, Vingroup đã khánh thành và đưa vào vận hành tổ hợp Vincom Khách sạn và nhà phố thương mại shophouse tại TP. Đồng Hới, có tổng diện tích 7.000m2.

vincom-dong-hoi-quang-binh
Tòa nhà Vincom của Vingroup tại thành phố Đồng Hới

Ngoài ra, Công ty Việt Group cũng đang tiến hành xây dựng khách sạn Movenpik Central tại bán đảo Bảo Ninh. Đơn vị này cũng đang đầu tư một dự án 5 sao khác tại bán đảo Bảo Ninh, Quảng Bình là tổ hợp khách sạn và khu nghỉ dưỡng Pullman.

Và không thể không nhắc đến tổ hợp dự án khu nghỉ dưỡng, giải trí, biệt thự, sân golf FLC Quảng Bình của Tập đoàn FLC (20.000 tỷ đồng). Dự án này trải dài 5km dọc bờ biển khu vực huyện Lệ Thủy, Quảng Bình và được xem là dự án đưa du lịch Quảng Bình lên tầm cao mới với hàng loạt dịch vụ du lịch đẳng cấp.

du-an-flc-quang-binh

Quần thể FLC Quảng Bình Beach & Gofl Resort

Nhiều dự án lớn của các đại gia khác cũng được đăng ký đầu tư như dự án Khu đô thị du lịch hỗn hợp Dinh Mười của Tập đoàn T&T với tổng vốn đầu tư 28.800 tỷ đồng, dự án TMS Quảng Bình Resort của Công ty CP Toàn cầu TMS, tổng vốn đầu tư 4.835 tỷ đồng…

Mới đây nhất, Tập đoàn Trường Thịnh cũng đã đầu tư phát triển dự án Bảo Ninh Sunrise với tổng vốn đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong quần thể dự án này, Trường Thịnh cũng hợp tác với đơn vị thiết kế sân golf hàng đầu thế giới – Tập đoàn Great White Shark (Hoa Kỳ) để đầu tư sân golf 36 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế.

bao-ninh-sunrise-dong-hoi
Phối cảnh Dự án Bảo Ninh Sunrise

Tại hội nghị trên, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình khẳng định rằng muốn phát triển du lịch cũng như bất động sản theo kế hoạch đề ra, trước hết phải giải được bài toán hạ tầng. Thời gian qau địa phương đã ưu tiên dành nhiều nguồn vốn để phát triển hệ thống giao thông kết nối với các vùng kinh tế khác. Hiện, tỉnh cũng đang chào mời các nhà đầu tư nhiều dự án giao thông qua mô khá lớn, với tổng vốn đầu tư cần hơn 20.000 tỷ đồng.

Những năm qua Hạ tầng giao thông Quảng Bình có sự nâng cấp mạnh mẽ: thông xe cầu Nhật Lệ 2 (tổng vốn gần 1.000 tỷ đồng) nối trung tâm Tp. Đồng Hới với bán đảo Bảo Ninh và khai trương đường bay quốc tế đầu tiên Đồng Hới – Chiang Mai.

Bên cạnh đó, Quảng Bình cũng đã hoàn thành các dự án quan trọng như mở rộng QL1A đoạn đi qua tỉnh, mở rộng nâng cấp đoạn Minh Cầm – Đồng Lê, cải tạo nâng cấp đoạn Khe Ve – Cha Lo…

Dự kiến đến năm 2020 toàn bộ các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ được đưa vào đúng cấp kỹ thuật; mở rộng và nâng cấp Quốc lộ 12A, Quốc lộ 9B; xây dựng đường nối cầu Nhật Lệ 2 đến đường Hồ Chí Minh. Đồng thời, tỉnh cũng đang tìm kiếm các nhà đầu tư thực hiện nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới để nâng cao năng lực vận tải theo tiêu chuẩn quốc tế.

Các dự án này đi vào hoàn thành sẽ tạo động lực phát triển, Đưa Quảng Bình thành một điểm du lịch hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam.