Quảng Ninh khánh thành cầu Cửa Lục 3

Ngày 1.1.2024, tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành dự án Cầu Cửa Lục 3. Đây là công trình trọng điểm cấp 1 của tỉnh. Tại buổi lễ cũng chính thức gắn tên cầu mang tên cầu Bình Minh.

khánh thành cầu cửa lục 3

Công trình có tổng chiều dài hơn 1,6km (trong đó: cầu chính dài 170m; cầu dẫn phía phường Hà Khánh (TP Hạ Long) dài hơn 208m; cầu dẫn phía xã Thống Nhất (TP Hạ Long) dài hơn 1,26km; bề rộng mặt cầu 29,6 – 34,1m).

Công trình được thiết kế một vòm chính chịu lực và 2 vòm cảnh quan. Vòm cầu chính dạng hình parabol, kết hợp với nhịp cầu bắc ngang qua vịnh Cửa Lục. Công trình có tổng mức đầu tư 1.742 tỉ đồng; thời gian thực hiện 2020-2023.

cầu cửa lục 3

Hình ảnh cây cầu giống như mặt trời đang nhô lên khi bình minh, thể hiện hình ảnh “Bình minh trên vịnh Hạ Long”

Chiến lược phát triển mới của TP Hạ Long được định hướng theo mô hình đa cực, vịnh Cửa Lục là trung tâm kết nối. Trên cơ sở đó, tỉnh Quảng Ninh quyết định đầu tư 3 cây cầu bắc qua vịnh gồm cầu Cửa Lục 1, Cửa Lục 2 và Cửa Lục 3. Vịnh Cửa Lục được xác định là cực tăng trưởng, trung tâm kết nối mới của TP Hạ Long mở rộng (sau khi sáp nhập với huyện Hoành Bồ).

Ông Cao Tường Huy – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Lễ khánh thành: Trong năm qua, tỉnh Quảng Ninh với bản lĩnh ý chí tự lực tự cường đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đoàn kết thống nhất dám nghĩ dám làm. Quảng Ninh kiến tạo các hành lang phát triển mới, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân. Với quan điểm giao thông đi trước một bước, lấy đầu tư công để dẫn đắt đầu tư tư, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án trọng điểm. Điển hình như dự án cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, cầu Tình Yêu, đường bao biển Cẩm Phả…theo quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

cầu bình minh lung linh về đêm

Xác định đây là dự án trọng điểm có ý nghĩa quan trọng, sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh,Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đã hoàn thành tiến độ nhanh nhất. Đến nay công trình hoàn thành và chính thức đi vào khai thác, sử dụng. Công trình được đánh giá để thúc đẩy kinh tế phát triển giữa 2 bờ vịnh Cửa Lục. Thể hiện sự kết nối gắn bó, công trình đưa vào khai thác trong khi cả nước chào đón năm mới 2024.

Việc đầu tư xây dựng dự án Cầu Cửa Lục 3 từng bước hoàn thiện mạng lưới đường khu vực theo quy hoạch chung thành phố Hạ Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; phát triển và mở rộng không gian đô thị nhằm thu hút đầu tư vào các KCN, CCN và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn TP Hạ Long, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội; giảm tải lưu lượng giao thông qua cầu Bãi Cháy và QL18 đoạn qua khu vực nội thị TP Hạ Long, đảm bảo nhu cầu cầu đi lại của nhân dân được thuận lợi, an toàn trong mùa mưa bão.

 cầu cửa lục 3 hạ long quảng ninh

Công trình Cầu Cửa Lục 3 được đánh giá có những đột phá trong ngành xây dựng cầu Việt Nam từ trước đến nay, đánh dấu những bước tiến lớn trong quản lý điều hành, thi công. Là cầu đầu tiên của tỉnh với 6 làn xe cơ giới với kết cấu 5 nhịp vòm thép liên tục. Hai bên cầu có vỉa hè cho người đi bộ, có sàn vọng cảnh và bồn hoa tạo cảnh quan du lịch.

Việc đưa Cầu Cửa Lục 3 (cầu Bình Minh) vào khai thác có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh, nhằm rút ngắn khoảng cách giữa các khu vực của TP, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của toàn tỉnh. Cầu Cửa Lục 3 khi hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng sẽ tạo nên sự kết nối đồng bộ, thu hút đầu tư, mang đến vị thế mới cho Quảng Ninh trong tương lai, bổ sung thêm hạ tầng kết nối mới, tạo điều kiện đi lại thuận lợi, liền mạch giữa các khu vực TP Hạ Long.

 cầu cửa lục 3 hạ long thông xecầu bình minh hạ long quảng ninh

Cầu Cửa Lục 3 hoàn thành kết nối Hoành Bồ với TP. Hạ Long. tạo không gian phát triển mới